Nhắn tin qua Facebook Zalo: 032.8683.266
Hotline: 032.8683.266

Tài liệu tự học PLC

Bạn đang tự học PLC ?

 • Bạn mới tìm hiểu về PLC nhưng mông lung không biết bắt đầu từ đâu?
 • Tự học PLC như thế nào cho hiệu quả?

👉 Dưới đây ATVN sẽ chỉ cho các bạn sườn chung để ta có thể tự học một cách hiệu quả.

1.Chọn PLC hãng nào để học ?

Bạn đang tự học PLC nhưng không biết bắt đầu và tìm tài liệu ở đâu, ATVN sẽ chỉ cho bạn ngay trong bài này. Hiện nay có rất nhiều hãng PLC trên thị trường. Vì vậy việc lựa chọn ra một hãng để tự học có lẽ là một vấn đề nan giải đối với những ai đang bắt đầu từ con số 0.

Lời khuyên của ATVN là bạn cứ lựa chọn loại PLC nào thông dụng nhất để học bởi vì các lý do sau :

 • Loại thông dụng thì sẽ sử dụng nhiều trên thực tế nên học xong ta có thể áp dụng để làm luôn.
 • Thông dụng thì sẽ có nhiều tài liệu để tham khảo và có thể hỏi nhiều người đi trước nên việc học PLC sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Mua một PLC thông dụng để thực hành cũng dễ dàng hơn.

Có hai hãng PLC thông dụng nhất đó là Mitsubishi và Siemens (ngoài ra còn có Delta, Omron, Keyence, ABB, … cũng khá phổ biến). 

2.Lộ trình học PLC ra sao ?

Các dòng PLC đều có chức năng tương tự nhau. Nên ta chỉ cần nắm được lộ trình dưới đây thì có thể tự học cho bất cứ PLC nào:

 1. Tìm hiểu cách đấu nối : đấu nối nút nhấn, cảm biến, bóng đèn, van điện…
 2. Lập trình các Bitlogic và lệnh cơ bản : Tiếp điểm NO – NC, Timer, Counter, Lệnh toán học, so sánh. Ngoài ra phương pháp lập trình tuần tự và phương pháp logic là nội dung khá quan trọng. Đây là phần nền tảng của việc học PLC sau đó ta sang bước dưới đây.
 3. Lập trình theo các chuyên đề : Xử lý tín hiệu analog (đọc cảm biến nhiệt độ, áp suất, độ PH…) , đọc xung tốc độ cao HSC. Thuật toán PID, truyền thông công nghiệp, điều khiển Servo, Step. Đây là các nội dung chuyên sâu mà hầu như các loại PLC trên thị trường đề phải có. Nắm chắc các kiến thức phần này kết hợp với kiến thức phần 2 thì bạn đã có thể xử lý được hầu hết các bài toán trong nhà máy rồi. 

Và một điều khá quan trọng khi ta tự học PLC đó là nên sắm thiết bị thực tế . Bởi vì các kiến thức nêu trên không phải mô phỏng trên phần mềm là có thể hiểu được, mà phải thực hành trên thiết bị thực tế mới ra vấn đề được.

3. Tìm một tài liệu chất lượng

PLC có rất nhiều chức năng trong đó, nên việc sử dụng không phải đơn giản . Để tự học được PLC ta cần phải có hướng dẫn của nhà sản xuất. Tài liệu này ta có thể tải trên google hoặc ngay trong bài viết này ATVN sẽ chia sẻ cho bạn.

Tài liệu Tiếng Việt của PLC Mitsubishi cho người tự học PLC.

Link driver : https://drive.google.com/file/d/1foBGwh2267TQCJdMGfYEBc6GOCPoQgGG/view?usp=sharing

Pass : tudonghoaatvn.com

Chúc các bạn tự học PLC thành công !!!

  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

  Học viên có nhu cầu đăng ký học vui lòng điền vào thông tin bên dưới, để được Trung Tâm tư vấn gói phù hợp nhất!