Nhắn tin qua Facebook Zalo: 032.8683.266
Hotline: 032.8683.266

So sánh đầu ra Transitor và Rơ-le

So sánh đầu ra Transitor và Rơ-le

Đầu ra PLC có 2 loại chính : Rơ-le và Transitor . Mỗi loại đều có một đặc tính tính riêng. Khi sử dụng PLC ta cần nắm được các đặc điểm của các loại ngõ ra để sử dụng loại đầu ra nào cho phù hợp với ứng dụng thực tế.

Phân biệt ngõ ra kiểu Rơ-le và Transistor
Ngõ ra Rơ-le đóng ngắt bằng tiếp điểm cơ , độ bền không bao, tần số đóng ngắt không cao chỉ khoảng 1-5 Hz, ưu điểm của ngõ ra Rơ-le là có thể sử dụng được cả điện áp xoay chiều và một chiều với nhiều mức khác nhau, dòng điện tối đa cho phép có thể lên tới 5A .

Ngõ ra Transistor đóng ngắt bằng linh kiện bán dẫn nên độ bền cao, chịu được số lần đóng ngắt nhiều, tần số phát xung lên tới hàng trăm ki lô hec (kHz). Tuy nhiên 1 điểm hạn chế của PLC ngõ ra transstor là không sử dụng được điện áp xoay chiều và dòng qua nó chị giới hạn ở khoảng dưới 0.5A

Nên chọn loại ngõ ra nào ?

Nếu bạn sử dụng nhiều cấp điện áp để cấp cho nhiều loại tải khác nhau ví dụ có cả 220Vac, 110Vac, 48Vdc, 24Vdc, 5Vdc…. tần số đóng ngắt không nhiều, tiết kiệm chi phí thì bạn nên sử dụng ngõ ra kiểu Rơ-le.

Nếu bạn muốn sử dụng ngõ ra PLC để phát xung điều khiển động cơ Servo, động cơ bước hoặc một ứng dụng nào đó cần tới phát xung PWM thì PLC ngõ ra kiểu Transistor là lựa chọn chắc chắn, ngoài ra PLC ngõ ra transistor cũng được sử dụng trong trường hợp yêu cầu có số lần đóng ngắt nhiều, đóng ngắt nhanh hoặc đơn giản chỉ là muốn tăng tuổi thọ, bảo vệ ngõ ra PLC bằng việc sử dụng thêm Rơ-le trung gian đóng ngắt trực tiếp tải.

 

    ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

    Học viên có nhu cầu đăng ký học vui lòng điền vào thông tin bên dưới, để được Trung Tâm tư vấn gói phù hợp nhất!