Nhắn tin qua Facebook Zalo: 032.8683.266
Hotline: 032.8683.266

Tổng quan về PLC Mitsubishi

Tổng quan PLC Mitsubishi

 • Mitsubishi là một thương hiệu rất nổi tiếng đến từ Nhật Bản với nhiều sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống như điện tử điện lạnh gia dụng như tủ lạnh, máy lạnh hay xe ô tô. Trong công nghiệp cũng vậy, Mitsubishi có rất nhiều sản phẩm được sử dụng trong ngành điện công nghiệp tự động hóa như là thiết bị đóng cắt( khởi động từ, CB, máy cắt không khí), thiết bị truyền động điện( biến tần, servo), thiết bị điều khiển( PLC, HMI).
 • Mitsubishi Electric chính thức có mặt tại Việt Nam vào năm 2011, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực điều hòa không khí dự án, hệ thống thang máy, thang cuốn, hàng thiết bị gia dụng và tự động hóa công nghiệp. Trong quá trình phát triển tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại PLC Mitsubishiđã trở nên phổ biến. Các dòng sản phẩm PLC Mitsubishi được biết đến đầu đời như: F/FX Series “FX1N, FX1S, FX2N, FX3G, FX3U, FX3S, FX3GE, FX3UC, FX5U, FX3GA, FX3GC, FX3SA”, ngoài ra còn có các dòng khác phát triển sau như: iQ-R Series, iQ-F Series, Q Series, L Series, QS/WS Series, A Series.
 • PLC Mitsubishilà một trong những dòng plc thâm nhập vào thị trường nước ta khá sớm chủ yếu đi theo máy về Việt Nam. Với đặc điểm tích hợp nhiều tính năng, giá thành phải chăng cộng với phần mềm dễ sử dụng nên plc mitsubishi được sử dụng tương đối rộng rãi trong ngành điện cơ khí tự động hóa. Hiện nay tại một số trường đại học có chuyên khoa về cơ khí điện tự động hóa thì plc mitsu cũng đã được đưa vào nhiều chương trình giảng dạy.
 • Đặc điểm nổi bật nhất của dòng plc mitsubishi đó chính là độ bền cao cộng với khả năng hoạt động ổn định trong nhiều môi trường khác nhau. Ngoài ra thì với một cộng đồng sử dụng đông đảo nên tài liệu và các vấn đề phát sinh khi sử dụng được chia sẻ rất nhiều trên mạng qua các trang diễn đàn

Phân loại các dòng plc Mitsubishi

Dòng Q

Phát triển lên từ dòng sản phẩm trước đó, họ AnSH, họ Q PLC Mitsubishi cho phép người dùng pha trộn và lựa chọn sự phối hợp tốt nhất giữa CPU, công cụ truyền tin, module điều khiển chuyên biệt và I/O trên cùng một nền tảng. Điều này cho phép người dùng cấu hình hệ thống theo những gì mình cần, khi nào mình cần, nơi mình cần triển khai.

 • Khả năng đa dạng
  Có thể phối hợp PLC CPU (cơ bản & nâng cao), Motion, Process Controllers và ngay cả PC vào trong một hệ thống duy nhất lên đến 4 CPU khác nhau. Điều này tạo cho người sử dụng sự chọn lựa hướng điều khiển, quan điểm, ngôn ngữ lập trình – tất cả cùng chung trên một nền tảng duy nhất.
 • Một nền tảng công nghệ tự động cho tương lai
  Linh động và phân cấp là đặc tính thiết kế chủ chốt làm cho dòng Q thực sự là một nền tảng tự động hóa duy nhất. Người dùng có thể sử dụng trong điều khiển đơn giản các loại máy móc riêng lẻ hoặc quản lý toàn bộ thiết bị tất cả cùng trên một nền tảng phần cứng.
 • Những tính năng chính
  Tốc độ xử lý lên đến 34ns/LD.
  – Bộ A/D-D/A có độ chính xác cao, ứng dụng trong điều khiển nhiệt độ, điều khiển vị trí.
  – Ngõ vào CIP (Chanel Isolated Pulse), tích hợp bộ đếm xung tốc độ cao.
  – Điều khiển tiến trình.
  – Các ứng dụng Redundant/ Remote Maintenance.
  – Hỗ trợ hoàn toàn trong các ứng dụng phần mềm MELSOFT
  – Đầy đủ các ứng dụng mạng như : CC-link, MELSECNET-H,…
  – Khả năng mở rộng đến 4,096 I/Os ( max 8,192 I/O ).
  – Bước lập trình đến 252K steps.
  – Lập trình online.
 • PLC dòng Q thiết kế theo dạng module rời. Khi chọn cấu hình cho dự án ta tùy ý chọn cấu hình cho cpu, module mở rộng với in/out cho thích hợp. Đặc điểm của dòng plc này là có tốc độ xử lý cao, hỗ trợ nhiều tập lập phức tạp liên quan tới điều khiển vị trí, pid và truyền thông giúp xử lý cho nhiều ứng dụng của máy móc, dây chuyền lớn hoặc yêu cầu độ chính xác và tốc độ cao. Nhược điểm
  của dòng này đó chính là giá thành tương đối cao.

Dòng FX

 • PLC Mitsubishi dòng FX được thiết kế theo dạng khối tích hợp đầy đủ in/out để sử dụng cho một ứng dụng cụ thể. Dòng này vẫn chia theo nhiều loại cpu khác nhau nhưng chỉ cần chọn một mã hàng là bạn đủ để sử dụng cho một loại máy móc đơn giản. Đặc điểm của dòng plc này là có giá thành tương đối cạnh tranh hơn so với một số hãng như Siemens hay Rockwell. Nhược điểm của dòng fx này đó là trên thị trường có nhiều hàng nhái nên dễ bị mua lầm dẫn tới trong quá trình sử dụng không có độ bền cao.
 • Trong các dòng plc này thì dòng FX rất phổ biến và được ứng dụng rất nhiều trong thực tế vì tính tiện dụng của nó. Trong bản thân dòng plc mitsubishi fx lại còn được chia làm 2 loại nữa, đó là fx thường và fx-c. Loại fx thường là cpu dạng khối, còn loại fx-c là dạng slim(mỏng) đấu dây bằng jack. Về cơ bản thì hai dòng này tương đối giống nhau chỉ khác về hình dáng và cách đấy dây.
 • Phân loại một số dòng PLC Mitsubishi FX
 • Dòng PLC Fx của Mitsubishi trải qua rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau và thường tuân theo quy luật là các đời sau có thể thay thế tương đương cho đời trước.
 • Đời 0: bao gồm Fx0N, Fx0N
 • Đời 1: Fx1N, Fx1S
 • Đời 2: Fx2N
 • Đời 3: Fx3U, Fx3G, Fx3S
 • Đời 5: Fx5U
 • Hiện nay thì dòng FX-5U là dòng plc mới nhất và có cấu hình cao nhất với khả năng kết nối bằng chuẩn ethernet. Những dòng khác cũng được sử dụng rộng rãi đó là Fx3G, Fx3U, Fx3S. Những dòng cũ được ưa chuộng trên thị trường bao gồm Fx1N và Fx1S. Lưu ý mặc dù Fx2N có tốc độ xử lý cao hơn Fx1N nhưng thực tế ít được sử dụng vì chúng có kích thước lớn hơn và phải sử dụng pin để lưu chương trình

Dòng L

Dòng PLC L là dòng thiết bị điều khiển logic khả trình thế hệ mới nhất của nhà sản xuất Misubishi Electric. Bộ điều khiển này có thể kết hợp được các tính năng mạng nâng cao với các tính năng điều khiển logic theo một trình tự. Sản phẩm mới này có thiết kế kiểu rack-less, nên nó có giá thành rẻ hơn cũng như độ linh hoạt tốt hơn và tiết kiệm được nhiều không gian hơn khi lắp đặt.

 • Dòng sản phẩm L Series là dòng PLC điều khiển mới nhất của Mitsubishi, với thiết kế sáng tạo cải tiến hỗ trợ cho việc mở rộng từ mặt trước của sản phẩm. Dòng L-PLC được xây dựng bên trong với các kiến trúc làm việc trên môi trường mạng Ethernet và Mini-USB.
 • Dòng L-PLC còn hỗ trợ thẻ nhớ ngoài thông dụng chuẩn SD / SDHC Card tiện lợi cho việc lưu trữ dữ liệu chương trình và dữ liệu làm việc, dòng PLC L đa nhiệm này hỗ trợ đến 24 ngõ I/O cho điều khiển vị trí và chức năng cho bộ điếm tốc độ cao .Dòng CPU được xây dựng riêng cho môi trường mạng CC-Link V2 với một CPU chính quản lý kết nối hệ thống mạng mạnh mẽ.được thêm vào khi cần thiết.
 • Phụ kiện bao gồm màn hình hiển thị hai màu với chức năng hiển thị các hoạt động của PLC, cảnh báo lỗi cho các tiếp điểm relay. Kích thước nhỏ gọn tối ứ, dễ dàng mở rộng, khả năng kết nối mạng Ethernet, và vô số các chức năng tích hợp cao cấp làm cho dòng L-PLC trở lên linh hoạt khi hoạt động độc lập và mạnh mẽ trong môi trường mạng khi dùng cho các ứng dụng lớn.
 • Hệ thống phần mềm thông minh được MELSOFT Navigator thiết kế  với đầy đủ tính năng lập trình giám sát mô phỏng cơ bản,ngoài ra nó còn hỗ trợ kết nối trong mạng ảo với phần mềm dành riêng cho màn hình GT16.

Dòng R

 • MELSEC iQ-R Series bao gồm một loạt các bộ điều khiển lập trình có khả năng phục vụ các nhu cầu điều khiển tự động đa dạng, được thiết kế với bus hệ thống tốc độ cao để đảm bảo MELSEC iQ-R mới có thể đạt hiệu suất cao và khả năng xử lý thông minh hơn. Cấu hình bao gồm bộ điều khiển đa năng, hiệu suất cao (có sẵn cấu hình mạng CC-Link IE nhúng) có khả năng thay đổi dung lượng bộ nhớ và bộ điều khiển chuyển động vị trí có độ chính xác cao. Ngoài ra, mỗi loại CPU được thiết kế dành riêng cho từng yêu cầu ứng dụng; Safety CPU (hỗ trợ các tiêu chuẩn an toàn cho chức năng), Process CPU (hỗ trợ điều khiển PID tốc độ cao và phản ứng nhanh với các mô đun I/O khi được ghép nối với mô đun chức năng dự phòng sẽ tạo ra hệ thống điều khiển có tính khả dụng cao) và CPU C, cung cấp ngôn ngữ lập trình C để ứng dụng cho các hệ thống điều khiển vi mô hoặc chuyển đổi chương trình từ máy tính cá nhân/ vi điều khiển một cách thuận tiện hơn.
 • PLC Mitsubishi iQ-R Series có khả năng mở rộng cao với hiệu suất chương trình từ 10K đến 1200K bước
 • Cải thiện kiến ​​trúc bộ điều khiển với đa CPU
 • CPU được tích hợp cổng mạng gigabit
 • DB nội bộ dễ dàng kiểm soát hàng loạt công thức
 • Trình bảo mật được nhúng trong phần cứng SRAM
 • Có thể điều khiển nhiều chuyển động khác nhau (vị trí, tốc độ, mô-men xoắn, đồng bộ hóa nâng cao, v.v.)
 • CPU PLC Mitsubishi đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế (ISO 13849-1 PL e, IEC 61508 SIL 3)
 • Điều khiển PIDtốc độ cao, thay thế mô-đun trong khi trực tuyến (trao đổi nóng), hỗ trợ CPU xử lý hệ thống dự phòng có độ tin cậy cao
 • Lập trình C/C++ cho các hệ thống dựa trên PC/ vi điều khiển

QS/WS Series

MELSEC-QS

Dành cho điều khiển an toàn quy mô từ vừa đến lớn! Đạt được khả năng lập trình linh hoạt với điều khiển rẽ nhánh bằng CC-Link IE Field & CC-Link Safety và các khối hình thang & chức năng.

Các PLC dành cho điều khiển an toàn này được chứng nhận bởi các Tiêu chuẩn An toàn Quốc tế. Chúng có nhiều điểm I/O an toàn, giúp phù hợp với các hệ thống điều khiển an toàn trong các dây chuyền quy mô lớn.

MELSEC-WS

Dành cho điều khiển an toàn quy mô từ nhỏ đến vừa! Dễ dàng lập trình một mạch an toàn chỉ bằng các khối chức năng.

Bộ điều khiển an toàn này phù hợp với các Tiêu chuẩn An toàn “ISO 13849-1 Ple” và “IEC 61508 SIL3”, cũng như hoàn hảo cho việc điều khiển an toàn của các thiết bị và hệ thống loại độc lập.

A Series

Những tính năng chính

  • Tốc độ xữ lý nhanh:
   Các yêu cầu về tốc độ xử lý của các hệ thống PLC ngày càng được kiểm soát chặt chẽ chính xác, và chất lượng được nâng cao hơn trong các ứng dụng. MSP (Mitsubishi Sequence Processor) đã được cải thiện rất nhiều so với các loại được sử dụng trong Ana / AnUCPU. QnACPUs nhanh hơn khoảng 3 lần tốc độ xử lý so với AnUCPUs.
  • Bộ nhớ lưu trữ dữ liệu chương trình lớn và có thể tùy chọn thẻ IC Card
   Mỗi CPU được trang bị bộ nhớ tương đối lớn. Với bộ nhớ lớn nhất có sẵn, các Q4A và Q4ARCPU có thể kiểm soát lên đến một chương trình có 124k bước.
  • Nhiều chương trình
   Dễ hiểu vì mỗi module chương trình có thể được thực hiện cho các chức năng cụ thể.
   b.Dễ dàng chuẩn hóa các mô-đun chương trình và có thể được sử dụng liên tục cho các dự án khác tương tự sau này.
   c.Tiết kiệm thời gian cho việc tải chương trình lên / xuống và gỡ lỗi vì chương trình kích thước nhỏ.Đây là loại PLC có kích thước thật nhỏ gọn, phù hợp với các ứng dụng với số lượng I/O nhỏ hơn 30 cổng. Dòng ALPHA có màn hình LCD và các phím nhấn cho phép thao tác, lập trình, sửa đổi… chương trình được tích hợp bên trong bộ đếm tốc độ cao và bộ ngắt (role trung gian), cho phép xử lý tốt một số ứng dụng phức tạp… có thể sử dụng cho một số ứng dụng tự động hóa bao gồm chiếu sáng, điều hòa không khí, hệ thống an ninh, nhiệt độ, và điều khiển bơm nước.

Đặc điểm PLC Mitsusbishi

 • PLC Mitsubishi có thế mạnh về điều khiển rời rạc và điều khiển truyền động. Số lượng câu lệnh của PLC Mitsu là rất phong phú, trong đó có những câu lệnh chuyên dùng cho điều khiển vị trí hay bộ đếm tốc độ cao (đơn giản hơn nhiều với việc PLC Siemens phải cấu hình qua khá nhiều bước và nhiều thông số mới thực hiện được việc này). Vì vậy việc tùy biến của người lập trình sẽ đa dạng hơn.
 • PLC Mitsubishi có cấu trúc chương trình theo chiều dọc, chỉ thực hiện từ trên xuống dưới toàn bộ là câu lệnh, dù phải nhớ nhiều lệnh nhưng lập trình lại đơn giản hơn.
 • Phần mềm thân thiện, dễ dùng ( Dung lượng nhẹ hơn rất nhiều so với phần mềm lập trình PLC Mitsubshi)
 • Phần mềm lập trình PLC Mitsubishi là một phần mềm với đồ họa trực quan, giúp cho người học dễ dàng thực hiện việc lập trình.
 • PLC Mitsubishi sử dụng 3 phần mềm lập trình là GX Developer và GX Work 2 (Thay thế cho GX Developer), GX Work 3 (Bản nâng cấp của GX Work 2)

→ Do đó PLC Mitsubishi phù hợp với các ứng dụng điều khiển truyền động và điều khiển rời rạc, việc lập trình tiếp cận đơn giản, dễ học nhưng để lập trình các chương trình phức tạp sẽ mất công hơn

 

  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

  Học viên có nhu cầu đăng ký học vui lòng điền vào thông tin bên dưới, để được Trung Tâm tư vấn gói phù hợp nhất!