Nhắn tin qua Facebook Zalo: 032.8683.266
Hotline: 032.8683.266

Tại sao Analog dòng 4-20mA lại truyền xa hơn áp 0-10V

Tại sao truyền tín hiệu analog đi xa thì tín hiệu dòng chính xác hơn tín hiệu áp ???

Ai làm về tín hiệu analog cũng biết có 2 loại là dòng điện và điện áp. Vậy dùng hai tín hiệu này có ưu và nhược điểm gì ? Tín hiệu nào có độ chính xác cao hơn ?
✅ Khi truyền tín hiệu điện áp thì sẽ có hiện tượng sụp áp. Ta xét ví dụ khi truyền tín hiệu điện áp (0-10V) từ cảm biến về PLC, giả sử điện áp tại một thời điểm bất kì nào đó tại cảm biến là V1 và về đến PLC là V2 . Và luôn có V2 <= V1 do trên dây dẫn có điện trở, nếu khoảng cách giữa cảm biến và PLC càng xa thì V2 sụt càng nhiều. Vì vậy tín hiệu nhận được trên PLC sẽ sai lệch so với tín hiệu ban đâu.
✅ Khi truyền tín hiệu dòng thì tín hiệu sẽ không bị suy yếu . Ta xét ví dụ khi truyền tín hiệu dòng điện (0-20mA) từ cảm biến về PLC, giả sử tại một thời điểm bất kì tín hiệu dòng điện tại cảm biến là i1 và tại PLC là i2. Khi truyền tín hiệu dạng dòng điện thì hai đầu nhận tín hiệu của PLC là một mạch kín. Dòng điện trên một dây dẫn kín tại mọi điểm là bằng nhau nên ta có i1=i2. Vậy truyền tín hiệu dòng điện sẽ đảm bảo độ chính xác hơn tín hiệu áp.
Thực tế ad đã làm thì tín hiệu dòng truyền xa 100m vẫn đảm bảo độ chính xác. Còn tín hiệu điện áp thì khoảng 10m.

    ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

    Học viên có nhu cầu đăng ký học vui lòng điền vào thông tin bên dưới, để được Trung Tâm tư vấn gói phù hợp nhất!